วางแผนที่จะเยี่ยมชมฮาวาย? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับไฟป่า (2023)

โฆษณา

ข้ามโฆษณา

สนับสนุนโดย

ข้ามโฆษณา

เพลิงไหม้ร้ายแรงบนเกาะเมาวีและเกาะใหญ่ได้ทำลายธุรกิจและบ้านเรือน และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 ราย พวกเขายังพลิกผันการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวสงสัยว่าจะทำอย่างไร

  • 70

Planning to Visit Hawaii? Here’s What You Need to Know About the Wildfires. (1)

โดยคริสติน ชุงและเซย์ลัน เยกินซู

ไฟป่าขนาดใหญ่ที่ลุกไหม้ทั่วเกาะเมาวีและฮาวาย ซึ่งได้รับแรงหนุนจากลมแรงพัดแรง ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวริมชายหาดที่มีทิวทัศน์สวยงามกลายเป็นควันหายนะฉากในวันพุธ เปลวไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็วได้แผดเผาพื้นที่หลายร้อยเอเคอร์ ทำลายบ้านเรือนและธุรกิจต่างๆ และทำให้เกิดคำสั่งอพยพ การปิดถนน ตลอดจนการงดให้บริการไฟฟ้าและโทรศัพท์มือถือ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 36 ราย

ไฟดังกล่าวรุนแรงที่สุดตามแนวชายฝั่งตะวันตกของเกาะเมาวีตามรายงานข่าวท้องถิ่นโดยที่ศูนย์กลางเมืองประวัติศาสตร์ของลาไฮนาได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

รัฐบาลรัฐฮาวายได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในทุกมณฑลนักเดินทางถามเพื่อออกจากเวสต์เมาอิโดยเร็วที่สุด และไม่สนับสนุนการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

นี่คือสิ่งที่นักเดินทางจำเป็นต้องรู้

ไฟอยู่ที่ไหน?

ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นข่าวฮาวายตอนนี้มีไฟป่าอย่างน้อย 3 ครั้งกำลังลุกไหม้บนเกาะเมาอิ รวมถึงไฟป่าแห่งหนึ่งในลาไฮนา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะเมาอิ และในพื้นที่ต่างจังหวัดของเกาะ เกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างน้อย 3 ครั้งบนเกาะใหญ่ ในโคฮาลาเหนือ และโคฮาลาใต้ ซึ่งรวมถึงบริเวณชายหาดเมานาเคอาด้วยเกาะใหญ่ตอนนี้.

คุณสามารถบินไปเมาอิและเกาะใหญ่ได้หรือไม่?

การเดินทางทางอากาศที่ไม่จำเป็นกำลังเกิดขึ้นท้อแท้โดยทางการฮาวาย รักษาการผู้ว่าการรัฐซิลเวีย ลุค ออกแล้วประกาศภาวะฉุกเฉิน 2 ฉบับอนุญาตให้ดำเนินการหลายประการ รวมถึงการเปิดใช้งานดินแดนแห่งชาติ

นักเดินทางทุกคนควรตรวจสอบสถานะเที่ยวบินของตนทางออนไลน์หรือใช้แอปของสายการบินก่อนเดินทางไปสนามบิน

ตั้งแต่เช้าตรู่วันพุธตามเวลาท้องถิ่น สนามบิน Kahului บน Maui ยังคงเปิดให้บริการและเป็นที่พักพิงให้กับนักเดินทางประมาณ 1,800 คนกรมขนส่งฮาวายกล่าวว่า. ในวันพุธ เที่ยวบินส่วนใหญ่ให้บริการตามกำหนดเที่ยวบินAware,เว็บไซต์ติดตามการบิน แต่ผู้ให้บริการบางรายรายงานการยกเลิกและความล่าช้าขาเข้า สนามบินสองแห่งบนเกาะใหญ่ ได้แก่ สนามบินนานาชาติฮิโล และสนามบินนานาชาติเอลลิสัน โอนิซึกะ โคนะ ยังคงเปิดให้บริการอยู่

Josh Freed โฆษกของบริษัท United Airlines ได้ยกเลิกการจองเที่ยวบินขาเข้าทั้งหมดไปยังสนามบิน Kahului “เพื่อให้เครื่องบินของเราบินเปล่าไปยัง Maui และใช้เป็นเที่ยวบินผู้โดยสารกลับไปยังแผ่นดินใหญ่ได้”

“ทีมงานของเรากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและปรับตารางเวลาของเราเพื่อให้เราสามารถให้บริการลูกค้าต่อไปภายใต้สภาวะที่ยากลำบาก” เขาเขียนในอีเมล ยูไนเต็ดอยู่เสนอการคืนเงินสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการยกเลิกเที่ยวบิน

อเมริกันแอร์ไลน์ยังได้ยกเลิกการจองเที่ยวบินขาเข้าไปยังสนามบินคาฮูลุย เคอร์ติส เบลสซิง โฆษกของบริษัทกล่าว สายการบินกำลังจองผู้โดยสารใหม่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตราบใดที่เงื่อนไขบางประการจะได้พบ

สายการบินหลักอื่นๆ เปิดให้บริการเที่ยวบินตามกำหนด แต่เสนอทางเลือกที่หลากหลายแก่นักเดินทางที่ได้รับผลกระทบที่ต้องการแก้ไขแผน

ผู้โดยสารของสายการบินฮาวายเอี้ยนแอร์ไลน์สามารถเปลี่ยนแผนเที่ยวบินหรือขอเงินคืนได้ มาริสซา วิลเลกาส โฆษกหญิงของบริษัทกล่าว สายการบินให้บริการเที่ยวบินเข้าและออกจากเมาอิมากกว่า 80 เที่ยวต่อวัน นอกจากนี้ยังเสนอค่าโดยสารพิเศษ 19 ดอลลาร์จากเมาอิ สำหรับการเดินทางเร่งด่วน

เซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ให้บริการเที่ยวบินอย่างน้อย 90 เที่ยวบินต่อวันในฮาวาย โดย 60 เที่ยวบินภายในรัฐ ผู้ที่จองกับตะวันตกเฉียงใต้การเดินทางจากหรือไปเมาอิในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีสามารถจองใหม่ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จะขอคืนเงินได้เฉพาะในกรณีที่เที่ยวบินของคุณถูกยกเลิกโดยสายการบิน

ผู้เดินทางที่จองกับอลาสกาแอร์ไลน์สามารถเปลี่ยนเที่ยวบินได้ แต่ต้องเดินทางก่อนวันที่ 31 ส.ค. โฆษกของบริษัทระบุว่า เที่ยวบิน 8 เที่ยวต่อวันไปยังเมาอิกำลังเปิดให้บริการ บ้างก็มีความล่าช้า

ภาพ

มีอะไรล่าสุดเกี่ยวกับการเดินทางบนและระหว่างเกาะต่างๆ?

กรมการขนส่งแห่งฮาวายกำลังให้ข้อมูลอย่างทันท่วงทีเกี่ยวกับสภาพถนน การปิดทางหลวง และการอัปเดตสถานะของสนามบินผ่านโซเชียลมีเดีย. ไม่แนะนำให้เดินทางไปเมาอิโดยไม่จำเป็นแผนกกล่าวว่า.

Hawaiian Airlines ได้เพิ่มเที่ยวบินอีก 6 เที่ยวบินในวันพุธระหว่างโฮโนลูลูและคาฮูลุย

ผู้ที่บินระหว่างเกาะต่างๆ ควรตรวจสอบสถานะเที่ยวบินของตนบนแอปหรือเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ และระวังว่าการเปลี่ยนแปลงอาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

มีการประกาศปิดถนนจำนวนมากสำหรับทั้งเมาอิและเกาะใหญ่ผู้โฆษณาระดับดาวแห่งโฮโนลูลูโดยทางหลวง Honoapiilani บนชายฝั่งตะวันตกของเมาอิยังคงเปิดให้สัญจรขาออกเท่านั้น

ฉันสามารถขอเงินคืนจากโรงแรมหรือการเช่าระยะสั้นได้หรือไม่?

บน X ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเดิมชื่อ Twitter นักท่องเที่ยวได้เขียนว่าโรงแรมใหญ่ๆ ใกล้ไฟป่าในเมาอิได้ปิดและอพยพแล้ว รีสอร์ทยอดนิยมหลายแห่งได้แก่ไฮแอทรีเจนซี มาอุย รีสอร์ทแอนด์สปาที่คาอานาปาลีบีชและMaui Ocean Club ของแมริออท,ปัจจุบันไม่มีอำนาจ.

Hyatt Regency ปิดให้บริการสำหรับผู้มาใหม่และจะไม่รับผู้เข้าพักใหม่จนถึงวันที่ 11 สิงหาคม บริษัทกล่าวในแถลงการณ์ โดยเสริมว่าเงินมัดจำการจองใดๆ รวมถึงค่าเข้าพักแบบชำระเงินล่วงหน้าสำหรับวันดังกล่าวจะได้รับเงินคืน

ไม่สามารถติดต่อรีสอร์ทหลักอื่นๆ ในพื้นที่เพื่อขอความคิดเห็นได้ในทันที

เครือโรงแรมรายใหญ่ส่วนใหญ่ได้กำหนดนโยบายการยกเลิกที่ยืดหยุ่นมากขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาด แต่แมริออท ฮิลตัน และบริษัทอื่นๆ ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับไฟป่า

สำหรับนักเดินทางที่จองที่พักกับ Airbnb ทางบริษัทได้เปิดใช้งาน “นโยบายเกี่ยวกับเหตุสุดวิสัย” สำหรับบางส่วนของเมาอิ ผู้เข้าพักที่มีสิทธิ์จองจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน และทั้งเจ้าของที่พักและแขกสามารถยกเลิกการจองได้โดยไม่มีการลงโทษ บริษัทกล่าวเมื่อวันพุธ

จากข้อมูลของ Vrbo ไฟป่าและภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ ไม่ได้มาแทนที่นโยบายการยกเลิกโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม สำหรับการจองในเมาอิและบางส่วนของเกาะใหญ่ระหว่างวันที่ 9 ถึง 16 สิงหาคม บริษัทกล่าวว่า “Vrbo ได้ยกเว้นค่าปรับเจ้าของที่พักสำหรับการยกเลิกแล้ว ซึ่งหมายความว่าเจ้าของที่พักสามารถยกเลิกและคืนเงินให้แขกได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อพวกเขาอย่างไร แสดงรายการประสิทธิภาพในการค้นหาของแขกในอนาคต”

Vrbo แนะนำให้ผู้เข้าพักติดต่อเจ้าของที่พักที่จองไว้เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงผู้ให้บริการประกันการเดินทางหากพวกเขาซื้อความคุ้มครองการเดินทาง

ประกันการเดินทางจะช่วยได้ไหม?

ที่สุดกรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางมีความคุ้มครองการยกเลิกการเดินทางสำหรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ แต่สิ่งสำคัญคือต้องอ่านรายละเอียดกรมธรรม์ของคุณเพื่อดูว่าไฟป่าได้รับการคุ้มครองภายใต้เหตุผลของการยกเลิกการเดินทางหรือการหยุดชะงักหรือไม่

ในกรณีส่วนใหญ่ นักเดินทางจะได้รับความคุ้มครองหากจุดหมายปลายทางของตนถูกทำให้ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ หรือหากถูกบังคับให้อพยพโดยเหลือการเดินทางอย่างน้อยร้อยละ 50 ตามข้อมูลของสแควร์เมาท์, เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันภัยการเดินทาง หากโรงแรมหรือที่พักให้เช่ายกเลิกการจองก่อนเดินทางมาถึงเนื่องจากความเสียหายที่เกิดจากไฟป่า แผนประกันการเดินทางส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครอง

กรมธรรม์ที่มีความคุ้มครอง "ยกเลิกด้วยเหตุผลใดก็ตาม" ไม่ได้กำหนดให้ผู้เดินทางต้องระบุเหตุผลในการยกเลิก แต่บริษัทประกันการเดินทางบางรายจะใช้ข้อจำกัดกับสิทธิประโยชน์นี้ สำหรับกรมธรรม์ส่วนใหญ่ที่ครอบคลุมเรื่องไฟป่า จะต้องซื้อกรมธรรม์ก่อนที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้น

ติดตามนิวยอร์กไทม์สทราเวลบนอินสตาแกรมและลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าว Travel Dispatch รายสัปดาห์ของเราเพื่อรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการเดินทางอย่างชาญฉลาดและเป็นแรงบันดาลใจสำหรับวันหยุดพักผ่อนครั้งต่อไปของคุณ ฝันถึงการพักผ่อนในอนาคตหรือแค่การเดินทางด้วยเก้าอี้เท้าแขน? ตรวจสอบของเรา52 ที่ที่น่าไปในปี 2023.

คริสติน ชุงเป็นนักข่าวท่องเที่ยวของ The Times ก่อนหน้านี้เธอเคยพูดถึงข่าวด่วน เธอเข้าร่วม The Times ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคริสติน ชุง

เซย์ลัน เยกินซูเป็นนักข่าวท่องเที่ยว ก่อนหน้านี้เธอเป็นนักข่าวให้กับ International Desk ในอังกฤษและตุรกี ซึ่งครอบคลุมเรื่องการเมือง ความยุติธรรมทางสังคม วิกฤตการณ์ผู้อพยพ ความขัดแย้งของชาวเคิร์ด และการเพิ่มขึ้นของกลุ่มรัฐอิสลามสุดโต่งในซีเรียและภูมิภาค ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเซย์ลัน เยกินซู

70

  • 70

โฆษณา

ข้ามโฆษณา

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Edwin Metz

Last Updated: 14/11/2023

Views: 6512

Rating: 4.8 / 5 (58 voted)

Reviews: 89% of readers found this page helpful

Author information

Name: Edwin Metz

Birthday: 1997-04-16

Address: 51593 Leanne Light, Kuphalmouth, DE 50012-5183

Phone: +639107620957

Job: Corporate Banking Technician

Hobby: Reading, scrapbook, role-playing games, Fishing, Fishing, Scuba diving, Beekeeping

Introduction: My name is Edwin Metz, I am a fair, energetic, helpful, brave, outstanding, nice, helpful person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.