ซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์: ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับซิลเวอร์แล็บที่คุณต้องรู้วันนี้! (2023)

โพสต์นี้อาจมีการเชื่อมโยงพันธมิตร. เราอาจได้รับเงินหรือผลิตภัณฑ์จากบริษัทที่กล่าวถึงในโพสต์นี้

Silver Labrador Retriever: Facts About Silver Labs You Need to Know TODAY! (1)

ชมรมสุนัขรายใหญ่ทั่วโลกรู้จักสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เพียงสามสีเท่านั้น ได้แก่ สีดำ สีเหลือง และสีช็อคโกแลต

ลาบราดอร์สีเหลืองมีเฉดสีให้เลือกหลากหลายอย่างน่าประหลาดใจ ตั้งแต่สีขาวเกือบไปจนถึงสีครีมและบัตเตอร์สก็อตช์ไปจนถึงสีแดงเข้มหรือที่เรียกว่าจิ้งจอกแดง.

แต่ตามธรรมเนียมแล้วลาบราดอร์สีดำมักจะเป็นชุดดำและลาบราดอร์ช็อคโกแลตมีตั้งแต่สีน้ำตาลปานกลางถึงสีน้ำตาลเข้ม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ได้กลายเป็นอีกสีของลาบราดอร์ที่ได้รับการยอมรับจากนักผสมพันธุ์เพียงไม่กี่คน แต่กลับถูกโต้แย้งและปฏิเสธโดยนักผสมพันธุ์ส่วนใหญ่ในโลก

ตอนนี้มี…เนื้อหา…กซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์.

คำแนะนำด่วน:เราอ่านหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์มาหลายเล่มแล้ว หนึ่งในรายการโปรดของเราลูกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ของคุณเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับเจ้าของ Lab ทุกคน

สีขนลาบราดอร์ถูกกำหนดอย่างไร?

โชคดีที่จากยีนจำนวนนับไม่ถ้วนที่ประกอบเป็นสุนัข มีเพียงไม่กี่ยีนที่เราต้องคำนึงถึงเพื่อทำความเข้าใจว่าสีขนของลาบราดอร์ถูกกำหนดอย่างไร

โดยสรุปสีขนถูกควบคุมโดย 2 ยีน ซึ่งประกอบด้วยอัลลีล B และ E 2 คู่ หรือยีนด้อย 'b' และ 'e' ส่งผลให้มีการแสดงออกของยีน 2 คู่

สิ่งนี้เขียนด้วยตัวอักษร 4 ตัว ตัวอย่างคือ: BBEe

ลาบราดอร์ทุกตัวมีคู่ยีนเหล่านี้ และการผสมผสานเฉพาะที่กำหนดว่าแล็บเคลือบสีดำ ช็อกโกแลต หรือเหลือง

คุณสามารถอ่านรายละเอียดพื้นฐานของสีขนลาบราดอร์ และมรดกในครอกได้ในบทความต่อไปนี้ที่เว็บไซต์ Oak Hill Kennels:พันธุกรรมของสีในลาบราดอร์.

สรุปโดยย่อของ 9 รูปแบบ 'ดั้งเดิม'

ตามความเห็นของนักอนุรักษนิยม (เพราะฉันอาจจะเรียกพวกมันผิด) มีเพียง 9 การจับคู่ที่เป็นไปได้ของการจับคู่ยีนสีขน (จริงๆ แล้ว 16 แต่ 7 ซ้ำกันในลำดับที่ต่างกัน) ซึ่งส่งผลให้ได้สีขนดังต่อไปนี้:

 • eeBB, eeBb, eebb = ตัวผู้สีเหลือง(หากมีการจับคู่ 'ee' ห้องทดลองจะเป็นสีเหลืองเสมอโดยไม่คำนึงถึงการรวมกันของยีน 'B' หรือ 'b')
 • EEBB, EeBB, EEBb, EeBb = ตัวผู้ผิวดำ(เมื่อมี 'E' และ 'B' อย่างน้อยหนึ่งตัว ห้องทดลองจะเป็นสีดำเสมอโดยไม่คำนึงถึงอัลลีลอีก 2 อัลลีลในยีน)
 • EEbb, Eebb = ห้องทดลองช็อกโกแลต(เมื่อมีตัว 'E' อย่างน้อยหนึ่งตัว และการจับคู่ 'bb' ในห้องทดลองจะเป็นช็อกโกแลตเสมอ)

คุณสามารถดูสิ่งนี้ได้จากแผนภาพที่อ่านง่าย พร้อมด้วยลูกครอกที่เป็นไปได้ซึ่งเป็นผลมาจากการผสมพันธุ์ที่เป็นไปได้ 81 แบบ ในบทความที่ให้ความรู้จาก labbies.com:การสืบทอดสีขนในลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

แล้วสีเจือจางมาจากไหน?ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น?

เป็นยีนที่มีการกล่าวถึงน้อยซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์.

ยีน 'd' มีหน้าที่รับผิดชอบสำหรับ 'สีเจือจาง'

ยีน 'D' มักปรากฏอยู่ในห้องปฏิบัติการ โดยปกติจะอยู่ในการจับคู่ของอัลลีล 'DD' สองตัว

แต่มีอัลลีล 'd' แบบถอยซึ่งส่งผลให้มีสีเจือจางถ้ามีสองตัวอยู่ จะเป็นยีน 'dd'.

อัลลีล 'D' มีความโดดเด่น และหากมีอยู่จะส่งผลให้มีสีเคลือบทึบ (ไม่เจือจาง) เสมอ ไม่ว่าอัลลีลตัวที่ 2 ในคู่จะเป็น 'd' หรือไม่ก็ตาม

มีความเป็นไปได้ที่แตกต่างกัน 3 แบบ:

 1. การจับคู่ DD = สีทึบไม่มียีนเจือจางอยู่ (และไม่ว่าจะผสมพันธุ์ครั้งต่อไปจะไม่พบสารเจือจางในครอก)
 2. การจับคู่ Dd = สีทึบ, แยกตัวประกอบแบบเจือจางมี 'D' ที่โดดเด่นหนึ่งตัวและมีอัลลีลเจือจาง 'd' อัลลีลหนึ่งตัวอยู่ (และถ้ามี 2 ตัวที่ไม่เจือจาง 'Dd' ที่ถือครองห้องทดลองผสมพันธุ์กัน พวกเขาอาจมีการจับคู่ 'dd' บ้างในครอกของพวกเขา และด้วยเหตุนี้จึงได้ลูกสุนัขในห้องแล็บแบบเจือจาง)
 3. dd pairing = แล็บสีเจือจางมียีน 'd' เจือจาง 2 ตัว (และหากผสมพันธุ์กับห้องปฏิบัติการ DD จะไม่มีการเจือจางในครอก หากผสมพันธุ์กับผู้ให้บริการ Dd ห้องแล็บเจือจางอาจปรากฏในครอก)

เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า'ลาบราดอร์บริสุทธิ์'สามารถมีการจับคู่ 'DD' เท่านั้นไม่เคยมี'เจือจางตัวประกอบ‘ 'Dd' ที่สามารถถ่ายทอดยีนเจือจางได้ และแน่นอนว่าไม่เคยเป็นสีเจือจางจริงที่มีการจับคู่ 'dd'

ซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์มาจากไหน?

จนถึงช่วงทศวรรษ 1950 ห้องแล็บสีเงินนั้นไม่มีใครมองเห็นเลย หรือหากเป็นเช่นนั้น ก็อาจถูกคัดออกตั้งแต่แรกเกิด

อย่างไรก็ตาม ตามที่ Jack Vanderwyk เล่าไว้ลาบราดอร์เน็ทดอทคอม: “ในปี 1950 นิตยสารสุนัขปืนตีพิมพ์โฆษณาจากคอกสุนัขของ Kellogg โดยได้ประกาศครอก "ลาบราดอร์สีเทาหายาก"

ลาบราดอร์สีเทาหายากเหล่านี้คือสิ่งที่เรารู้จักในปัจจุบันว่าเป็นสีเงิน

แล้วเงินลาบราดอร์มาจากไหน? หลังจากค้นคว้าเรื่องนี้แล้ว ฉันพบเพียงเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับสีที่เห็นตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1920 เป็นต้นไป และนี่คือสิ่งที่น่าสงสัย…

ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมาจากไหนไม่รู้!

ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ต้นลาบราดอร์ย้อนกลับไปในทศวรรษที่ 1800; จากช่วงเวลาที่สุนัขสายพันธุ์อื่นถูกผสมข้ามเข้ากับสุนัขเซนต์จอห์นเพื่อ 'ปรับปรุง' สายพันธุ์

ตั้งแต่สมัยก่อนลาบราดอร์ได้รับการยอมรับจากชมรมสุนัขชั้นนำและกลายเป็นสายพันธุ์อย่างเป็นทางการ...สีเงิน (หรือสีเทา) ไม่เคยถูกกล่าวถึงในบัญชีของสุนัขใดๆ

คุณเห็นไหมว่า คอกสุนัขจำนวนมากเก็บบันทึกรายละเอียดมากเกี่ยวกับโครงการผสมพันธุ์และสีของลูกสุนัขที่พบในครอก

เกือบทุกคนพยายามดิ้นรนเพื่อสุนัขพันธุ์ดำ แต่หนังสือเหล่านี้ก็มีการกล่าวถึงสีต่างๆ มากมาย เช่น สีเหลือง ช็อคโกแลต โรคด่างขาว ลายเสือ สีดำและสีแทน...แต่ไม่เคยมีการเอ่ยถึงสุนัขสีเงิน สีเทา หรือสีเจือจางเลย ดูเหมือนว่าพวกเขาจะปรากฏตัวมาจากไหนก็ไม่รู้!

ความขัดแย้งทั่วโลก

สโมสรสุนัขในสหราชอาณาจักรได้จัดตั้งสายพันธุ์อย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2446 และสมาคมสุนัขอเมริกันในปี พ.ศ. 2460

ก่อนหน้านี้ ไม่มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ใดเคยบันทึกลาบราดอร์สีเงินหรือสีเทาที่พบในลูกครอกของพวกเขา แม้ว่าพวกเขาจะยินดีที่ได้บันทึกสุนัข "ผิดสี" ตัวอื่นๆ อีกจำนวนมากที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานก็ตาม

และอีก 4 ทศวรรษต่อมาในทศวรรษ 1950 จู่ๆ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีเงินก็ถูกโฆษณาขายในนิตยสาร gun dog

จากข้อเท็จจริงเหล่านี้ หลายคนเชื่อว่ายีนเจือจาง d ถูกนำมาใช้ในสายพันธุ์ลาบราดอร์เป็นเวลานานหลังจากที่มีการกำหนดมาตรฐาน

และหลายคนเชื่อว่าซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ไม่สามารถเป็นลาบราดอร์พันธุ์แท้ได้!

พวกมันมียีน Weimaraner หรือไม่?

ความเชื่อหลักก็คือยีนเจือจาง d ถูกนำเข้าสู่สายพันธุ์โดยการผสมข้ามพันธุ์ด้วยไวมาราเนอร์. สายพันธุ์นี้มียีนเจือจาง d อยู่เสมอ และมีสีเงิน สีเทา หรือสีเจือจางที่โดดเด่น

Silver Labrador Retriever: Facts About Silver Labs You Need to Know TODAY! (2)

ความเป็นไปได้ที่จะผสมข้ามกับ Weimaraners ค่อนข้างสร้างความไม่พอใจให้กับผู้เพาะพันธุ์ลาบราดอร์

ลาบราดอร์มีรูปลักษณ์ นิสัย และอุปนิสัยเหมือนลาบราดอร์ ไม่ใช่สแปเนียลหรือมาสทิฟเพียงเพราะสายพันธุ์ยังคงบริสุทธิ์

แนวคิดของมาตรฐานสายพันธุ์คือการกำหนดพิมพ์เขียวสำหรับสายพันธุ์ที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม

แก่นแท้ของสายพันธุ์ลาบราดอร์นั้นได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเข้มงวดต่อสายเลือดและสายเลือดของลาบราดอร์โดยผู้เพาะพันธุ์ที่ทุ่มเทและมีความรับผิดชอบเท่านั้น

หากผู้คนเริ่มแนะนำยีนเพียงเพื่อเปลี่ยนสีของสายพันธุ์ ระบบทั้งหมดนี้จะพังทลายลง จะไม่มีสายพันธุ์แท้ มีแต่พันธุ์ผสมหรือมอนเกรล

ในการวิจัยของฉัน ฉันไม่พบหลักฐานที่แน่ชัดว่าเงินมียีน Weimaraner การติดตามเรื่องราวนี้จะเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะเปิดเผยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นสายพันธุ์แท้หรือไม่?

แม้ว่าหลายคนเชื่อว่าซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ไม่ใช่สายพันธุ์แท้และรังเกียจผู้ผสมพันธุ์ที่ผลิตพวกมัน แต่จริงๆ แล้ว คุณสามารถจดทะเบียนพวกมันเป็นสายเลือดได้ในบางประเทศ

American Kennel Club อนุญาตให้ลงทะเบียน Silver Labradors เป็นช็อกโกแลตได้ สาเหตุหลักมาจากเงินส่วนใหญ่ (ไม่ได้อธิบายไว้ทั้งหมด) เป็นสีช็อกโกแลตเจือจาง

UK Kennel Club อนุญาตให้ลงทะเบียน Silver Labradors ได้ แต่กำหนดให้ต้องลงทะเบียนเป็น "ไม่ได้รับการยอมรับ"

พ่อพันธุ์แม่พันธุ์สีแบบดั้งเดิมยอมรับ Silver Labrador ว่าเป็นพันธุ์แท้หรือไม่?

ผู้ผสมพันธุ์สีดั้งเดิมส่วนใหญ่เชื่อว่าไม่มีสี Silver Labrador มี 'สุนัขสีเงิน' ที่ดูเหมือนห้องแล็บ ซึ่งไม่อาจโต้แย้งได้ แต่ไม่ควรได้รับการยอมรับว่าเป็นลาบราดอร์

ข้อถกเถียงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสี โดยมีความเป็นไปได้ที่จะมียีน Weimaraner เกิดขึ้น ทำให้พวกเขาโกรธเคือง และถ้าเป็นจริง มันก็ขัดต่อมาตรฐานสายพันธุ์ ดังนั้นพวกมันจึงมีสิทธิ์ที่จะโกรธ

แต่ผู้เพาะพันธุ์ซิลเวอร์ ลาบราดอร์แย้งว่ามันเป็นลาบราดอร์พันธุ์แท้

ในหลายกรณี บรรพบุรุษสามารถสืบย้อนกลับไปได้ผ่านสุนัขสายเลือดหลายรุ่น และคู่ครอก Silvers ได้รับการลงทะเบียนเป็นสายเลือด ดังนั้น Silvers ก็ควรจะสามารถติดตามได้เช่นกัน

ซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ มีหน้าตาเป็นอย่างไร?

Silver Labrador Retriever: Facts About Silver Labs You Need to Know TODAY! (3)

ในขณะที่ค้นคว้าข้อมูล ฉันเพิ่งอ่าน Silver Lab ที่เคยอธิบายว่าเป็น "สีช็อกโกแลตเจือจาง" เท่านั้น ตัวอย่างอยู่ในรูปถ่ายที่ด้านบนของหน้านี้

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องปกติที่จะสรุปได้ว่ายีนนั้นจะต้องปรากฏในลาบราดอร์สีดำและสีเหลือง แต่น่าแปลกที่ฉันไม่เคยเห็นสิ่งนี้กล่าวถึงจนกระทั่งครั้งล่าสุด

แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้มีผู้เพาะพันธุ์หลายรายที่เริ่มนำยีนด้อยด้อยแบบเจือจางลงในสีดำและสีเหลือง ส่งผลให้ลาบราดอร์มีสีที่แตกต่างกันสามสีซึ่งมียีนด้อยแบบเจือจาง:

 • ช็อกโกแลตเจือจางเรียกว่า "ซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์"
 • สีดำเจือจางเรียกว่า "ชาร์โคล ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์" (ตัวอย่างในภาพด้านบน)
 • สีเหลืองเจือจางเรียกว่า 'แชมเปญ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์'

อย่างไรก็ตาม สีเหล่านี้จะต้องลงทะเบียนเป็นสีช็อกโกแลตในกรณีของ Silver Labrador หรือ 'ไม่เป็นที่รู้จัก' ในกรณีของอีกสองสี

สีเหล่านี้ไม่ใช่สีที่ได้รับการยอมรับ แต่หากมาจากพ่อแม่ที่ลงทะเบียน คุณสามารถลงทะเบียนลูกสุนัขได้เช่นกัน

ความกลัวการผสมพันธุ์ในสระยีนลาบราดอร์สีเงิน

เนื่องจากซิลเวอร์ ลาบราดอร์เป็นสัตว์ที่หายากมากในช่วงแรกๆ ของประวัติศาสตร์ ผู้เพาะพันธุ์จึงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องผสมพันธุ์สุนัขกับญาติสนิทเพื่อพยายามผลิตลูกครอกสีเงิน

ยีนพูลมีขนาดเล็กมาก พวกเขาไม่มีทางเลือก

การผสมข้ามพันธุ์อาจทำให้เกิดปัญหามากมายต่อสุขภาพของสุนัขเหล่านี้ ดังเช่นที่เกิดขึ้นในกลุ่มยีนเล็กๆ ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม,การศึกษาโดย LabradorNetเกี่ยวกับประชากรสุนัขพันธุ์ซิลเวอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เปิดเผยว่าตั้งแต่ปี 2555 ปัจจุบันประชากรมีจำนวนยีนค่อนข้างเหมาะสมและหลากหลาย

มีสายเลือดที่แตกต่างกันถึง 7 สาย ดังนั้นปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการผสมพันธุ์จึงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกลัวว่าการผสมพันธุ์ในอดีตได้ทำลายสุขภาพของสุนัขเหล่านี้

ควรใช้ความระมัดระวังอย่างแน่นอนในการจัดหาห้องปฏิบัติการเงิน โดยการตรวจสอบบรรพบุรุษและสุขภาพของผู้ปกครองก่อนซื้อ แต่ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นเจ้าของทุกคนควรทำสิ่งนี้ก่อนที่จะซื้อลูกสุนัขตัวใดตัวหนึ่ง

ข้อกล่าวหาของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ Silver Labrador Retriever เพียง 'ทำเพื่อเงิน'

โดยปกติแล้ว จะมีการจ่ายเงินเบี้ยประกันภัยสำหรับสิ่งที่ผู้เพาะพันธุ์ซิลเวอร์ลาบราดอร์มักเรียกว่าเป็นสุนัขที่หายากและหายาก

เป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอนในสหราชอาณาจักรที่พวกมันหาได้ยากโดยมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จำนวนน้อยมาก แต่ในอเมริกา ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการเติบโตค่อนข้างมาก

เนื่องจากไม่มีสีใดที่ใกล้เคียงกับจำนวนสีแบบดั้งเดิม แต่ก็ยังหาได้ง่ายกว่าเมื่อ 15 ปีที่แล้วมาก

แท้จริงแล้ว การค้นหาของ Google จะแสดงหน้าแฟนเพจและโรงเพาะพันธุ์สุนัขจำนวนมากที่อุทิศให้กับ Silver Labrador

ราคาที่เรียกเก็บสำหรับเงินเมื่อเปรียบเทียบกับสีดำ เหลือง และช็อคโกแลตมีแต่เพิ่มความไม่พอใจให้กับผู้ผสมพันธุ์สีดั้งเดิม ทำให้เกิดความขัดแย้งและไม่ชอบผู้ผสมพันธุ์ซิลเวอร์ลาบราดอร์มากยิ่งขึ้น

พวกเขาเชื่อว่าผู้เพาะพันธุ์เงินไม่เพียงแต่ทำให้กลุ่มยีนเสียหาย โดยนำยีนต่างประเทศมาสู่สายเลือดที่ครั้งหนึ่งเคยบริสุทธิ์ แต่พวกเขาได้ทำสิ่งนี้เพียงอย่างเดียวเพื่อทำกำไรที่มากขึ้น

คุณคิดยังไง?

คุณคิดว่า Silver Labrador ควรได้รับการยอมรับว่าเป็นสีของตัวเองหรือไม่ เพราะเหตุใด ราคาที่สูงขึ้นสมเหตุสมผลหรือไม่? ท้ายที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับสีอื่นที่ค่อนข้างหายากโดยเฉพาะในสหราชอาณาจักร

แจ้งให้เราทราบความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับข้อโต้แย้งเกี่ยวกับ Silver Labrador Retriever ในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง

คุณยังคงโหยหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์อยู่หรือไม่? หนังสือเล่มหนึ่งที่เราชอบคือลูกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ของคุณ. มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับสายพันธุ์ที่เราชื่นชอบ

บันทึกสิ่งนี้ลงใน Pinterest

Silver Labrador Retriever: Facts About Silver Labs You Need to Know TODAY! (4)

สุดยอดตัวเลือกสำหรับสุนัขของเรา

 1. ของเล่นลูกสุนัขที่ดีที่สุด
  พวกเราชอบ: ของเล่นลูกสุนัข Calmeroos พร้อม Heartbeat และ Heat Pack- เหมาะสำหรับลูกสุนัขใหม่ ช่วยคลายความวิตกกังวลในบ้านใหม่ของพวกเขา
 2. สุนัขเคี้ยวที่ดีที่สุด
  พวกเราชอบ: - ลูกสุนัขของเราทุกตัวชอบกัด หยิก และเคี้ยว เราชอบใช้ Bully Sticks เพื่อช่วยเบี่ยงเบนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์เหล่านี้
 3. การรักษาสุนัขที่ดีที่สุด
  พวกเราชอบ: Crazy Dog Train Me Treats- หนึ่งในขนมที่เราชื่นชอบในการฝึกลูกสุนัขบริการของเรา
 4. อาหารสุนัขสดที่ดีที่สุด
  พวกเราชอบ: สุนัขของชาวนา- เมื่อสองสามเดือนก่อน เราเริ่มให้อาหารสุนัข Raven สด และเธอก็ชอบมันมากรับส่วนลด 50% สำหรับการสั่งซื้อ The Farmer's Dog ครั้งแรก

หากต้องการดูรายการสิ่งของทั้งหมดที่เราได้รับสำหรับลูกสุนัขบริการตัวใหม่ โปรดดูของเรารายการตรวจสอบลูกสุนัขใหม่บนบล็อก PuppyInTraining.com

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Rev. Leonie Wyman

Last Updated: 27/11/2023

Views: 5931

Rating: 4.9 / 5 (59 voted)

Reviews: 82% of readers found this page helpful

Author information

Name: Rev. Leonie Wyman

Birthday: 1993-07-01

Address: Suite 763 6272 Lang Bypass, New Xochitlport, VT 72704-3308

Phone: +22014484519944

Job: Banking Officer

Hobby: Sailing, Gaming, Basketball, Calligraphy, Mycology, Astronomy, Juggling

Introduction: My name is Rev. Leonie Wyman, I am a colorful, tasty, splendid, fair, witty, gorgeous, splendid person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.