Dashboard of Decline: เจ็ดชาร์ตที่อธิบายถึงวิกฤตเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร (2024)

Tเขาสหราชอาณาจักรกำลังก้าวเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเพียงหกเดือนที่ผ่านมาคาดว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างรุนแรง แต่ผลกระทบของการระบาดใหญ่การกลับมาอย่างช้าๆไปสู่รูปแบบการทำงานก่อนวัยรุ่นและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจากการรุกรานของยูเครนทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ

อาทิตย์ที่แล้วผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษแอนดรูว์เบลีย์เตือนว่าชาวอังกฤษมีแนวโน้มที่จะตกต่ำลงและยาวนานกว่าประเทศอุตสาหกรรมสำคัญอื่น ๆนอกจากนี้เขายังกล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อจะรุนแรงและถาวรมากขึ้น

เอกลักษณ์ของประสบการณ์ของอังกฤษคือBrexitซึ่งได้กำหนดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและข้อ จำกัด เกี่ยวกับผู้ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปและ จำกัด การจัดหาแรงงานที่มีทักษะและหลังจาก 10 ปีแห่งความเข้มงวดองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากสาธารณชนก็เข้าสู่การระบาดใหญ่ในตำแหน่งที่อ่อนแอและตอนนี้อยู่ในสภาพที่เลวร้ายยิ่งขึ้นเมื่อพวกเขาต่อสู้กับค่าครองชีพที่น่ากลัวและการขาดแคลนคนงาน

แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่สถานการณ์ในสหราชอาณาจักรไม่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนภูมิเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่ทับซ้อนกันมากมายที่ถือประเทศกลับมา:

การขาดแคลนแรงงาน

พนักงาน

ผู้คนหลายล้านคนในสองในสามของบันไดรายได้ช่วยประหยัดเงินในระหว่างการระบาดใหญ่-เพราะโอกาสในการใช้จ่ายในการเดินทางการรับประทานอาหารนอกบ้านและการช็อปปิ้งลดลงอย่างรุนแรงด้วยเงินประมาณ 260 พันล้านปอนด์ในบัญชีเงินฝากของธนาคารมันมีเหตุผลที่จะคาดหวังว่าการกู้คืนจะเห็นการระเบิดของความต้องการ

เมื่อ จำกัด การลดลงนายจ้างได้เรียกร้องให้คนงานตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในร้านอาหารร้านค้าและอื่น ๆอย่างไรก็ตามผู้ประกอบอาชีพอิสระและผู้สูงอายุจำนวนมากที่หยุดทำงานในช่วงการระบาดใหญ่ได้อยู่ข้างสนาม-ไม่เต็มใจสมัครงานหรือไม่สามารถเพราะเจ็บป่วย

ตัวเลขงานล่าสุดสำหรับสามเดือนถึงเดือนเมษายนแสดงให้เห็นว่าตำแหน่งงานว่างที่สูงขึ้น 1.3 ม. และการว่างงานที่ต่ำ 40 ปี

จากข้อมูลของสถาบันเพื่อการศึกษาการจ้างงาน (IES) ตอนนี้มีคนน้อยกว่าหนึ่งล้านคนในกำลังแรงงานมากกว่าก่อนการระบาดใหญ่สามในสี่ของสิ่งนี้สามารถอธิบายได้โดยผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะสุขภาพระยะยาวออกจากตลาดงานส่วนที่เหลืออาจถูกตำหนิในการขาดคนงานในสหภาพยุโรปหลังโพสต์ Brexit

ระดับการจ่ายเงินไม่ได้ช่วยให้ผู้คนกลับไปทำงานเมื่อปรับสำหรับอัตราเงินเฟ้อจ่ายลดลง 4.5% ในปีถึงเดือนเมษายนซึ่งเป็นฤดูใบไม้ร่วงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ระเบียนที่เปรียบเทียบได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2544 โทนี่วิลสันหัวหน้า IES กล่าวว่า:“ ตลาดแรงงานยังคงเห็นการผสมผสานที่เป็นพิษของการลดลงของค่าเรียล

ในขณะเดียวกันรัฐบาลได้ปิดแผนการฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคระบาดโดยเหลือเพียงการจัดเก็บการฝึกงานที่มีความสามารถพิเศษมากซึ่งนายจ้างหลายคนกล่าวว่าเป็นระบบราชการและมีค่าใช้จ่ายสูง

Brexit เข้าสู่การค้าขาย

ซื้อขาย

มีข้อสงสัยเล็กน้อย 18 เดือนหลังจากสหราชอาณาจักรลาออกจากตลาดเดียวและสหภาพศุลกากรซึ่งการค้าของสหราชอาณาจักรได้รับความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญและยั่งยืน.รายงานโดยศูนย์วิจัยนโยบายเศรษฐกิจ (CEPR) และสหราชอาณาจักรในการเปลี่ยนแปลงของยุโรป ThinkTank พบว่า“ ความปรารถนาที่จะติดตาม Brexit 'ยาก' ส่งผลให้อุปสรรคทางการค้าเพิ่มขึ้นอย่างมากและต้นทุนการค้าในสินค้าและบริการเช่นกันเป็นข้อ จำกัด ใหม่เกี่ยวกับกระแสการย้ายถิ่น”

ในการตรวจสอบที่ครอบคลุมหลายปีนับตั้งแต่การลงคะแนนเสียงลงประชามติในปี 2559 มันกล่าวว่าพื้นที่ที่โหวตมากที่สุดที่จะออกจากสหภาพยุโรปได้รับผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดข้อตกลงการค้าหลังการออกมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2564

“ มันทำให้เกิดความตกใจอย่างมากต่อการค้าของสหราชอาณาจักร-สหภาพยุโรปด้วยการลดลงอย่างฉับพลันและต่อเนื่อง 25% ในการนำเข้าของสหราชอาณาจักรจากสหภาพยุโรปเมื่อเทียบกับส่วนที่เหลือของโลก” รายงานกล่าวเสริมว่าค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในบางภาคส่วน“ คาดว่ามีราคาอาหารเพิ่มขึ้น 6% เนื่องจาก Brexit ในช่วงสองปีจนถึงสิ้นปี 2564”

และในขณะที่การส่งออกยังไม่ลดลงผู้ส่งออกก็ไม่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวในการค้าโลกที่เห็นในปีที่ผ่านมาการศึกษาแยกต่างหากโดยโรงเรียนลอนดอนเศรษฐศาสตร์พบว่า Brexit มี“ การลดลงอย่างกว้างขวางมากขึ้นว่าเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรเปิดกว้างและแข่งขันได้มากขึ้นซึ่งจะช่วยลดผลผลิตและค่าแรงในทศวรรษข้างหน้า”

ตั้งแต่ปี 2562 สหราชอาณาจักรได้รับความเดือดร้อนจากการลดลงของการเปิดการค้าแปดเปอร์เซ็นต์-ผลรวมของการส่งออกและการนำเข้าเป็นส่วนแบ่งของ GDPฝรั่งเศสซึ่งมีโปรไฟล์การค้าที่คล้ายกันกับสหราชอาณาจักรได้ประสบกับการลดลงที่เล็กกว่า - สองเปอร์เซ็นต์ - ในช่วงเวลาเดียวกัน“ การลดลงนี้ไม่ได้อธิบายโดยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการค้าโลกในระหว่างการระบาดใหญ่” รายงานกล่าว“ สหราชอาณาจักรยังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดในตลาดนำเข้าสินค้านอกสหภาพยุโรปที่ใหญ่ที่สุดสามแห่งในปี 2564: สหรัฐอเมริกาแคนาดาและญี่ปุ่น”

ผลผลิตและการลงทุน

การผลิต

ผลผลิตของสหราชอาณาจักรล้าหลังยุโรปสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นมานานหลายทศวรรษวัดโดยค่าที่ผลิตในแต่ละชั่วโมงโดยคนงานการผลิตของอังกฤษคาดว่าจะต่ำกว่าของฝรั่งเศสและเยอรมนีประมาณ 20% และต่ำกว่าสหรัฐอเมริกา 30%

ข้อมูลอย่างเป็นทางการประมาณการว่าการลงทุนทางธุรกิจของสหราชอาณาจักรลดลง 9.1% ในระดับก่อนการตกตะกอนหลังจากการลดลง 0.5% ในช่วงสามเดือนแรกของปี 2565 สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ Brexit แย่ลงมากการศึกษาธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเมื่อปีที่แล้วซึ่งพบว่าการตัดสินใจลา“ ลดระดับการลงทุนลงเกือบ 25% ในปี 2020-21”ธนาคารกล่าวว่าผลกระทบ“ ได้สร้างขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงห้าปีที่ผ่านมาและอย่างน้อยก็จนถึงจุดเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ของ Covid มันสามารถอธิบายได้ว่าทำไมไม่มีการเติบโตของการลงทุนตั้งแต่การลงประชามติของสหภาพยุโรป”

การล่มสลายส่วนใหญ่ถูกตำหนิเกี่ยวกับความไม่แน่นอนที่เกี่ยวข้องกับ Brexit ซึ่งมีแนวโน้มที่จะคงอยู่ในขณะที่รัฐบาลต่อสู้กับพิธีสารไอร์แลนด์เหนือและข้อพิพาทที่ไม่ได้รับการแก้ไขมากมายเกี่ยวกับการตรวจสอบชายแดน

ห่วงโซ่อุปทานแตก

ห่วงโซ่อุปทาน

เศรษฐกิจอังกฤษเป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วที่สุดในโลกที่พัฒนาแล้วบัญชีการค้าประมาณหนึ่งในสามของรายได้ประชาชาติและ 50% ของอาหารของสหราชอาณาจักรนำเข้าดังนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกโดยการระบาดใหญ่และการล็อคโคเวดในโรงงานในเอเชียตะวันออกได้โจมตีประเทศอย่างหนัก

ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 ONS ได้ติดตามความคิดเห็นของผู้ซื้อเกี่ยวกับความพร้อมใช้งานและทางเลือกของรายการในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าตัวเลขแสดงให้เห็นว่าฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาลดลงก่อนคริสตจักรเสบียงทุกอย่างตั้งแต่ของเล่นไปจนถึงไก่งวงลดน้อยลง

แม้ว่าจะมีการผลิตผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายในสหราชอาณาจักร แต่ส่วนประกอบส่วนใหญ่ก็มีการนำเข้าส่วนใหญ่และได้รับความล่าช้าในการจัดหาที่ยาวนานยกตัวอย่างเช่นสัตว์ปีกต้องอาศัยอาหารสัตว์ที่นำเข้าอย่างมาก แต่ปัญหาการจัดหาของปีที่แล้วก็เป็นผลมาจากการขาดแคลนคนงานตามฤดูกาลที่ Brexit เกิดขึ้น

ตั้งแต่นั้นมาคนส่วนใหญ่บอกผู้สำรวจความคิดเห็นว่าพวกเขามีความสุขกับสินค้าในร้านค้ามันเป็นราคาที่พวกเขาดิ้นรนเพื่อรับมือกับ

ห่างจากซูเปอร์มาร์เก็ตธุรกิจและผู้บริโภครายงานการขาดแคลนจำนวนมากเช่นสี่ถึงหกเดือนรอการนำเข้าวัสดุก่อสร้างเป็นความต้องการทั่วโลกสำหรับหินคอนกรีตและไม้ทะยาน

สงครามของวลาดิมีร์ปูตินส่งผลกระทบอย่างรุนแรงเช่นกันน้ำมันปรุงอาหารได้รับผลกระทบไม่ดีเนื่องจากมีบทบาทสำคัญในทุ่งดอกทานตะวันทั้งในยูเครนและรัสเซียเล่นในการจัดหาตลาดโลก

การขาดดุลทางวัฒนธรรม

การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์

รัฐบาลกล่าวว่าต้องการให้เงินทุนในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการศิลปะและกิจกรรมทางวัฒนธรรมในภาคเหนือและตะวันตกของอังกฤษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวาระการประชุมในขณะที่เราโผล่ออกมาจากการล็อคครั้งที่สามเลขานุการวัฒนธรรม Nadine Dorries เสนอให้ลดราคา 15% จากงบประมาณสภาศิลปะสำหรับองค์กรที่อยู่ในกรุงลอนดอนเพื่อสนับสนุนผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้สำหรับการปรับระดับ

เธอถูกกล่าวหาทันทีว่า“ ปรับระดับลง” โดยแรงงานและตัวเลขศิลปะชั้นนำโดยโรงละครแห่งชาติชี้ให้เห็นว่าเป็น บริษัท ทัวร์และโปรดักชั่นดังกล่าวจะได้รับผลกระทบ

การระดมทุนเพื่อศิลปะและวัฒนธรรมในระดับผู้มีอำนาจในท้องถิ่นได้รับการโดดเด่นด้วยการตัดผ่านกระดานการใช้จ่ายลดลงมากกว่า 30% เนื่องจากจุดสูงสุดในปี 2009 และไม่มีสัญญาณของการยกระดับเร็ว ๆ นี้

มีพื้นที่เติบโตมาตั้งแต่ปี 2552 พิพิธภัณฑ์สูญเสียผู้เข้าชมหลายล้านคนในระหว่างการระบาดใหญ่ในปีพ. ศ. 2561-2519 โดยมีค่าธรรมเนียมเข้าชมที่สถานที่หลายแห่งยกเว้นนิทรรศการพิเศษ-หมายเลขผู้เข้าชมเพิ่มสูงขึ้น แต่ตอนนี้พวกเขาเกือบครึ่งหนึ่งก่อนหน้านี้

ผู้นำของภาคส่วนกล่าวว่าการลดตารางเวลาการขนส่งทั้งรถบัสและรถไฟและความวุ่นวายในอุตสาหกรรมสายการบินกำลังขัดขวางผู้เข้าชมทั้งในและต่างประเทศและชะลอการฟื้นตัวเป็นเวลาหลายเดือน

การตัดเงินทุนวิทยาศาสตร์

R และ D

ในเดือนมีนาคมหน่วยงานวิจัยและนวัตกรรมของสหราชอาณาจักร (UKRI) ซึ่งควบคุมการระดมทุนทางวิทยาศาสตร์ในสหราชอาณาจักร - บอกกับมหาวิทยาลัยว่างบประมาณสำหรับโครงการพัฒนาระหว่างประเทศได้รับการลดลงจาก 245 ล้านปอนด์เป็น 125 ล้านปอนด์

Bob Ward ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายของสถาบันวิจัย Grantham เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่าการแบ่งงบประมาณในครึ่งหนึ่งบ่อนทำลายคำมั่นสัญญาของนายกรัฐมนตรีเพื่อทำให้สหราชอาณาจักรเป็น“ มหาอำนาจทางวิทยาศาสตร์”.

นักวิชาการรู้สึกหงุดหงิดที่เงินทุน 250 ล้านปอนด์จากโครงการ Europe Horizon ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนการพัฒนาทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ล่าสุดได้ก่อตั้งขึ้นในแถวเหนือพิธีสารไอร์แลนด์เหนือสหราชอาณาจักรกำลังมุ่งหน้าสู่แผนกที่สองผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ได้เตือน

ในการป้องกันของ Rishi Sunak เขามุ่งมั่นที่จะใช้จ่าย 2.4% ของ GDP ในการวิจัยและพัฒนาเพิ่มขึ้นจาก 1.74% ในปีที่แล้วฝรั่งเศสใช้จ่าย 2.2% ของ GDP, US 3.1% และเยอรมนี 3.2%นายกรัฐมนตรีในขั้นต้นต้องการที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ภายในปี 2568 แต่มีเท้าเย็นและผลักวันที่กลับมาถึงปี 2027

มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี แต่แผนดังกล่าวรวมถึงการเพิ่มขึ้นจากเงินสาธารณะ 9 พันล้านปอนด์ในปี 2560 เป็น 22 พันล้านปอนด์ในรอบห้าปีซึ่งดูเหมือนจะเป็นถามครั้งใหญ่เช่นเดียวกับการใช้จ่ายของรัฐบาลหลายแง่มุมในขณะนี้แผนการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนและต้องการการเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีหลังเพื่อไปถึงเป้าหมาย

การเติบโตของสหราชอาณาจักร v G7

ลีก G7

สุขภาพที่ไม่ดีของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรถูกปลอมตัวในระดับใหญ่ในช่วงการระบาดใหญ่โดยการใช้จ่ายสาธารณะเกี่ยวกับสุขภาพและโปรแกรมการกู้คืนที่เกี่ยวข้องกับ COVIDตอนนี้ส่วนใหญ่กำลังถูกถอนออกอัตราการเติบโตของประเทศจะขึ้นอยู่กับภาคเอกชนมากขึ้น

กองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวว่าสหราชอาณาจักรจะจมลงสู่จุดต่ำสุดของG7ลีกในปีหน้าส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้จ่ายสาธารณะถูกลดทอนอย่างรุนแรงการเติบโตจะลดลงเป็น 1.2%ต่ำกว่าอัตราการเติบโตที่คาดหวังในฝรั่งเศสเยอรมนีสหรัฐอเมริกาอิตาลีญี่ปุ่นและแคนาดา

หน่วยงานการค้าบัญชี ICAEW กล่าวว่ามันยุติธรรมที่จะพิจารณาการเติบโตโดยเฉลี่ยตั้งแต่ปี 2020 และด้วยมาตรการดังกล่าวทำให้สหราชอาณาจักรกระโดดไปข้างหน้าของอิตาลีและญี่ปุ่นอย่างไรก็ตามทั้งสองประเทศมีประชากรลดลงและไม่ต้องการการเติบโตของรายได้ระดับชาติในระดับเดียวกันเพื่อปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพของแต่ละบุคคล

Dashboard of Decline: เจ็ดชาร์ตที่อธิบายถึงวิกฤตเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Gregorio Kreiger

Last Updated:

Views: 5884

Rating: 4.7 / 5 (57 voted)

Reviews: 80% of readers found this page helpful

Author information

Name: Gregorio Kreiger

Birthday: 1994-12-18

Address: 89212 Tracey Ramp, Sunside, MT 08453-0951

Phone: +9014805370218

Job: Customer Designer

Hobby: Mountain biking, Orienteering, Hiking, Sewing, Backpacking, Mushroom hunting, Backpacking

Introduction: My name is Gregorio Kreiger, I am a tender, brainy, enthusiastic, combative, agreeable, gentle, gentle person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.